Ninh Thuận mở lễ hội lớn tôn vinh cây nho

26/03/2023 09:48
Ninh Thuận dự kiến dành 16 tỉ đồng tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 nhằm tôn vinh giá trị kinh tế cây nho mang lại cho địa phương.

 

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023.

Theo kế hoạch, lễ hội diễn ra từ ngày 13 đến hết ngày 18-6. Chương trình khai mạc với chủ đề “Ninh Thuận – Miền đất hội tụ nhiều giá trị khác biệt” sẽ diễn ra tại Quảng trường 16-4 vào tối 16-6.

Trong khuôn khổ lễ hội, có hội thảo phát triển cây nho và sản phẩm từ nho tập trung nội dung phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nho và vấn đề đầu ra cho các sản phẩm. Đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thương hiệu, chất lượng nho và vang nho với các nhà khoa học, chuyên gia sản xuất rượu vang từ đó thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững cây nho.

Ninh Thuận mở lễ hội lớn tôn vinh cây nho

Ninh Thuận dự kiến dành khoảng 16 tỉ đồng tổ chức Lễ hội Nho và Vang năm 2023. Ảnh: H.H

Lễ hội còn có các hoạt động như tổ chức tham quan trải nghiệm vườn nho, thi giàn nho đẹp, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và hội chợ. Dịp này, Ninh Thuận cũng tổ chức đón nhận Bằng công nhận của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”; tổ chức hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm".

Dịp này, tỉnh đón nhận bằng ghi danh của Unesco về nghệ thuật làm gốm Chăm. Ảnh: NÚI XANH

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cho biết lễ hội nhằm mục đích xây dựng thương hiệu Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận độc đáo, qua đó giới thiệu sản phẩm đặc thù của Ninh Thuận. Bên cạnh đó tôn vinh những giá trị kinh tế cây nho mang lại cho địa phương.

Cùng với đó, tỉnh tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng “Năm du lịch Quốc gia 2023 – Bình Thuận – Hội tụ xanh” với nhiều hoạt động thể thao như giải đua xe đạp, đua ô tô – mô tô địa hình trên cát, hội thi nét đẹp văn hóa các dân tộc tỉnh Ninh Thuận lần thứ 2.

Kinh phí dự trù thực hiện lễ hội khoảng 16 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2023 và xã hội hóa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận cho biết Ninh Thuận là "thủ phủ" nho của cả nước với diện tích khoảng 1.200 ha trồng nho các loại.

Đây là cây trồng đặc thù, chủ lực trong phát triển nông nghiệp của tỉnh. Mỗi năm, Ninh Thuận cung cấp cho thị trường khoảng 30.000 tấn nho.

Theo Nguồn baomoi.com

Ninh Thuận mở lễ hội lớn tôn vinh cây nho - Điểm Đến