Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau theo y học Ayurveda

21/06/2021 03:35
Một số kết hợp thức ăn không tương thích có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể của bạn. Sau đây là danh sách những thực phẩm không nên ăn cùng nhau.

Ayurveda là một hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ, có niên đại trên 5.000 năm. Ayurveda là một trong những nền y học lâu đời nhất của Ấn Độ và thế giới đóng một vai trò trung tâm trong nền y học.

Theo Ayurveda đây là danh sách những thực phẩm không nên ăn cùng nhau:

Mật ong và bơ ghee

Mật ong có tính chất nóng và bơ ghee có tính chất lạnh, do đó, không bao giờ nên kết hợp các đặc tính trái ngược nhau với số lượng bằng nhau. Đặc biệt, nếu mật ong được đun nóng và trộn với bơ ghee sẽ tạo ra HMF (một hợp chất hữu cơ được hình thành từ đường trong môi trường axit trong quá trình xử lý nhiệt) có thể gây ra các tác dụng phụ.

Mật ong và củ cải

Kết hợp củ cải với mật ong có thể dẫn đến việc hình thành các hợp chất độc hại, có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa bất lợi.

Mật ong và nước sôi

Thêm mật ong vào nước nóng gây ra sự gia tăng lớn hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) có thể làm tăng độc tính trong cơ thể con người.

Sữa và các loại dưa

Không nên kết hợp dưa với sữa vì cả hai đều có tác dụng giải nhiệt, nhưng sữa lại nhuận tràng và lợi tiểu. Sữa cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và axit dạ dày cần thiết để tiêu hóa dưa khiến sữa đông lại.

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau theo y học Ayurveda

Các loại thực phẩm bạn không nên kết hợp với nhau.

Sữa và chuối

Việc bạn ăn chuối và sữa cùng với nhau có thể làm giảm đi agni (lửa), chất chịu trách nhiệm cho quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn.

Sữa và trứng

Mặc dù trứng và sữa nấu chín cùng nhau là được, nhưng với trứng sống hoặc chưa nấu chín chắc chắn là điều không nên. Ăn trứng sống hoặc trứng chưa nấu chín đôi khi có thể dẫn đến nhiễm vi khuẩn, ngộ độc thực phẩm và thiếu hụt biotin.

Trà xanh và sữa

Trà xanh có chứa flavonoid được gọi là catechin có một số tác dụng có lợi cho tim mạch. Khi sữa được thêm vào trà, các protein trong sữa, được gọi là casein, có thể tương tác với trà xanh để làm giảm nồng độ catechin.

Trái cây sau bữa ăn

Trái cây không kết hợp tốt với các loại thực phẩm khác. Trái cây chứa đường đơn không cần tiêu hóa và có thể ở trong dạ dày rất lâu. Thực phẩm giàu chất béo, protein và tinh bột sẽ không tồn tại lâu hơn, vì chúng cần được tiêu hóa. Vì vậy, ăn một ít hoa quả sau bữa ăn sẽ khiến đường hoa quả lưu lại trong dạ dày lâu ngày và có thể lên men.

 

Theo laodong.vn

Những thực phẩm không nên kết hợp với nhau theo y học Ayurveda - Sức Khỏe