Bí kíp nuôi con thông minh và khỏe mạnh mà các mẹ bỉm thường 'rỉ tai' nhau

17/05/2022 09:51
Hãy cùng tìm hiểu cách nuôi con khỏe mạnh thông minh dưới đây để tương lai của con sẽ gặt hái được nhiều thành công và hạnh phúc mẹ nhé!

 

Cách nuôi con khỏe từ những món ăn ngon

Cách nuôi con khỏe mạnh, thông minh là mẹ nên áp dụng thực đơn hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng cho bé yêu trong quá trình phát triển.

Bạn nên cho trẻ ăn trái cây, những thực phẩm liên quan đến bơ sữa, ngũ cốc, tinh bột, rau củ, thịt, cá, trứng… Bên cạnh đó, bạn không nên cho trẻ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo không lành mạnh, đường, kẹo. Tùy vào độ tuổi của bé mà mẹ có thể cho bé ăn bột, ăn dặm hay ăn cơm.

Mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng từ khi bé còn nhỏ để giúp con ngăn ngừa bệnh béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường và sống lành mạnh hơn mỗi ngày.

Chọn cho con trường học tốt

Cách nuôi con khỏe mạnh và thông minh cũng không thể thiếu việc mẹ trau dồi cho con những kiến thức mới từ trường lớp, xã hội. Môi trường học còn có thể ảnh hưởng đến nhân cách và hành vi của bé trong tương lai nên có thể tốn khá nhiều thời gian của bố mẹ để tìm được môi trường tốt nhất.

Bí kíp nuôi con thông minh và khỏe mạnh mà các mẹ bỉm thường 'rỉ tai' nhau

Khi tìm trường cho con, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm tìm trường học tốt sau đây:

Chọn trường học gần nhà cho con: Bạn có thể chọn trường học gần nhà cho con để tiện đón đưa con đi học.

Chọn cơ sở vật chất ở trường: Bạn có thể đến tham quan trường học để biết nên chọn ngôi trường nào phù hợp cho con. Trường học có cơ sở vật chất hiện đại sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình học của con.

Kiểm tra bảng xếp hạng của trường: Bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng của trường trong khu vực mình sinh sống để biết đội ngũ giáo viên của trường, tỷ lệ học sinh trong một lớp, điểm thi, các chương trình sau giờ học…

Trò chuyện với nhân viên tư vấn của trường: Bạn có thể trò chuyện với nhân viên tư vấn của trường để nắm rõ hơn về môi trường hoặc hỏi dò ý kiến phụ huynh khác.

Thường xuyên nói chuyện với trẻ

Các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên nói chuyện với bé nhiều. Jill Stamm, một chuyên gia về phát triển trí não sớm và là tác giả của cuốn sách “Bright From the Start” cho biết: “Bộ não là một cơ quan tìm kiếm khuôn mẫu. Nó càng nghe được nhiều từ từ bố mẹ hoặc những người xung quanh thì việc học ngôn ngữ càng trở nên dễ dàng hơn.” Tracy Crutchlow, biên tập viên của “Quy tắc não bộ cho bé” gợi ý các bậc cha mẹ nên kể lại cho trẻ về những gì đã xảy ra trong ngày của họ.

Crutchlow nói: “Những suy nghĩ liên tục xuất hiện trong đầu chúng ta cả ngày. Và mặc dù thông thường chúng ta sẽ không chia sẻ thành tiếng mọi suy nghĩ, những việc truyền đạt dòng thông tin ổn định này thực sự có thể giúp tăng cường trí não của bé.”

Theo nhiều nghiên cứu đã được tiến hành, khi lên 3 tuổi, những đứa trẻ được nói chuyện thường xuyên hơn có chỉ số IQ cao hơn 1,5 lần so với những đứa trẻ không được nói chuyện. Khi học tiểu học, chúng cũng có các kỹ năng đọc, đánh vần và viết tốt hơn nhiều.

Vậy làm thế nào để cha mẹ của trẻ có thể gieo mầm cho sự phát triển ngôn ngữ mạnh mẽ như vậy? Có ba chìa khóa: số lượng từ, sự đa dạng và phức tạp của từ và cách cha mẹ trẻ sử dụng chúng. Bằng cách thuật lại cho trẻ nghe một ngày của mình, cha mẹ sẽ sử dụng tất cả các loại từ một cách tự nhiên. Và bằng cách sử dụng các từ để mô tả như "một chiếc xe hơi màu đỏ" và "cà phê cực mạnh", đó có thể sẽ là cách hoàn hảo để bổ sung thêm vào vốn từ của trẻ.

Ngoài từ vựng giọng điệu và cách phát âm của cha mẹ cũng rất quan trọng. Ngữ điệu là một cách tuyệt vời để giúp não của trẻ học ngôn ngữ vì mỗi nguyên âm phát ra âm thanh khác biệt hơn. Âm sắc giúp trẻ sơ sinh tách âm thanh thành các loại và âm vực cao để trẻ dễ bắt chước hơn. Stamm cảnh báo rằng ngày nay các bậc cha mẹ có xu hướng nói ít hơn nếu con họ chưa bắt đầu bập bẹ biết nói. Nhưng đừng để sự im lặng của trẻ ngăn cản mình. Hãy chủ động trò chuyện với bé ngay cả khi bé chưa thể nói được bởi đó là một trong những cách phát triển ngôn ngữ tuyệt vời nhất dành cho bé.

 

Theo xahoi.com.vn

Bí kíp nuôi con thông minh và khỏe mạnh mà các mẹ bỉm thường 'rỉ tai' nhau - Gia Đình