Ăn châu chấu rang, người đàn ông nhập viện khẩn

12/09/2023 03:52

Sau 30 phút ăn châu chấu rang, nam thanh niên xuất hiện tình trạng khó thở, tức ngực nên được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn cấp cứu.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, các bác sĩ vừa tiếp nhận trường hợp sốc phản vệ do ăn châu chấu. Bệnh nhập viện trong tình trạng trên da toàn thân xuất hiện nhiều ban dị ứng màu đỏ, kích thước 3-5 mm, ngứa, tím môi và đầu chi, khó thở nhanh nông, đau tức ngực, thể trạng mệt mỏi, huyết áp 70/40 mmHg.

Người bệnh được chẩn đoán sốc phản vệ do ăn châu chấu. Các bác sĩ đã ngay lập tức tiến hành cấp cứu cho người bệnh và xử trí theo phác đồ xử trí phản vệ. Sau cấp cứu, người bệnh tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn định, dự kiến có thể ra viện trong vài ngày tới.

Ăn châu chấu rang, người đàn ông nhập viện khẩn

Nam thanh niên sốc phản vệ dù chỉ ăn vài con châu chấu rang.

Bác sĩ Mai Giang Nam, Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức và Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, cho biết sốc phản vệ có thể gặp mọi lứa tuổi và không chỉ do dùng thuốc, có thể do ăn thức ăn lạ (tôm, cua, ghẹ, côn trùng...), côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ... Bệnh nhân bị sốc phản vệ nếu không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, có thể có tiếng thở rít, rối loạn ý thức, hôn mê.

Để hạn chế thấp nhất tình trạng dị ứng hay sốc phản vệ xảy ra, người dân nên hạn chế ăn các thực phẩm lạ nhất là người có cơ địa dị ứng. Nếu có các triệu chứng sốc phản vệ, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Phương Thuý

Theo Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Ăn châu chấu rang, người đàn ông nhập viện khẩn - Đời Sống