7 dấu hiệu của suy thận giai đoạn đầu: Không chữa ngay để thêm năm nữa là chạy thận hết đời

10/07/2021 03:25
Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể, cũng chính vì thế mà thận rất dễ tổn thương. Nếu thấy có 1 trong những dấu hiệu sau, cần hết sức cảnh giác.

 

Chuyện là mẹ chồng mình kêu đau vùng thắt lưng cách đây mấy tháng. Bà bảo chắc do thay đổi thời tiết, hoặc bệnh tuổi già nên mới vậy, còn bảo cứ mua lọ dầu cao về xoa bóp là hết ngay.

Thế nhưng ròng rã mấy tháng liền bà vẫn đau, còn thấy người ngợm mệt mỏi nữa. Vợ chồng mình sốt ruột bắt đi khám thì bà cứ lần nữa mãi, tới khi đau quá mới chịu đi.

Cuối cùng, lúc đi khám kết quả bà bị bệnh thận chứ không phải bệnh tuổi già gì hết. Nghe xong mà mình vừa giận và thương bà luôn.

Dưới đây là 1 trong 7 dấu hiệu của bệnh thận giai đoạn đầu, nếu ai có thì tuyệt đối không được chủ quan!

7 dấu hiệu của suy thận giai đoạn đầu: Không chữa ngay để thêm năm nữa là chạy thận hết đời

Phù nề

Khi thận bị suy giảm chức năng, không bài tiết kịp các chất độc khiến chúng tích tụ trong cơ thể và gây tình trạng phù nề, thường sẽ phù bàn chân và cổ chân  hay vùng mặt như béo.

Cụ thể, khi quá trình chuyển hóa nước trong cơ thể bạn đã mất cân bằng, lượng nước quá nhiều không thể thải ra ngoài một cách thuận lợi, như vậy chứng tỏ chức năng thận của bạn đang ở trạng thái yếu, và đó cũng là dấu hiệu trước khi xảy ra của bệnh thận.

Ngứa da

Tình trạng ngứa da không chỉ do da không được vệ sinh sạch sẽ, mà còn có thể do rối loạn chức năng thận, thậm chí suy thận.

Nguyên nhân là do khi thận bị suy yếu, không đảm bảo loại bỏ chất thải trong máu, từ đó sẽ khiến người bệnh bị viêm nhiễm dễ gây phát ban, ngứa ngáy.

Mệt mỏi

Khi chức năng thận bị suy giảm nghiêm trọng có thể dẫn đến sự tích tụ các chất độc và tạp chất trong máu. Từ đó có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và khó tập trung.

Ngoài ra, một biến chứng khác của bệnh thận là thiếu máu, có thể gây suy nhược và mệt mỏi.

Nóng rát và đau lưng

Bệnh nhân mắc bệnh thận thường có cảm giác nóng rát và đau lưng. Bởi vì thực tế lưng của chúng ta có thể khúc xạ từng cơ quan trong cơ thể, nếu là thận, nó cũng có thể khúc xạ ở lưng.

Vậy nên khi bạn cảm thấy nóng rát và đau lưng, có thể kèm theo chứng tiểu ít, nhiễm trùng đường tiết niệu,… đây đều là biểu hiện cho thấy thận của bạn đang có vấn đề.

Rụng tóc bất thường

Thông thường nếu thận của bạn khỏe mạnh, sẽ làm cho tóc của bạn đen, bóng và dày. Ngược lại, nếu thận như thận không khỏe và kèm theo tình trạng rụng tóc, thì chứng tỏ quá trình trao đổi chất ở thận có thể gặp vấn đề, chức năng thận cũng sẽ bị suy yếu.

Nước tiểu có bọt

Nếu xuất hiện bọt trong nước tiểu, có nghĩa là protein trong cơ thể bạn đã thẩm thấu vào thận, tức là xuất hiện protein trong nước tiểu chứng tỏ thận đang có bệnh.

 

Theo xahoi.com.vn

7 dấu hiệu của suy thận giai đoạn đầu: Không chữa ngay để thêm năm nữa là chạy thận hết đời - Sức Khỏe