5 cách cải thiện tình trạng tăng cân do tích nước

03/09/2022 07:46
Bên cạnh chế độ ăn nhạt, bạn có thể bổ sung kali, protein... kết hợp vận động để cơ thể không phù nề, trở nên thon gọn hơn.

 

Vóc dáng nhỏ gọn nhưng bụng, mặt, chân tay, vùng da dưới mắt... thường bị sưng phồng có thể do thói quen ăn nhiều gia vị, lười vận động, không uống đủ nước. Để cải thiện tình trạng ứ nước này, bạn cần chú ý những điều dưới đây.

1. Bổ sung protein

Theo chuyên gia dinh dưỡng Zhu Ruijun, bổ sung protein thông qua ăn uống hoặc thực phẩm chức năng có thể giúp giảm tình trạng phù nề, tích nước cho cơ thể. Protein không chỉ đảm bảo nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động mà còn có chức năng cân bằng, điều hòa nước trong cơ thể. Khi lượng Protein trong máu thấp, nước bị ứ đọng trong các mô và tế bào dẫn đến hiện tượng phù nề.

2. Bổ sung kali

Nếu tay, chân, mặt hay bụng thường xuyên bị sưng phù, bạn có thể bổ sung thêm kali để duy trì sự cân bằng điện giải cho cơ thể. Kali giúp giảm giữ nước theo hai cách: Giảm nồng độ natri và tăng sản xuất nước tiểu. Một số thực phẩm giàu kali có thể kể đến chuối, bơ, cà chua, hạt óc chó, điều, khoai tây...

5 cách cải thiện tình trạng tăng cân do tích nước

Thêm thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn cũng góp phần cải thiện tình trạng giữ nước.

3. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước sẽ kích thích quá trình trao đổi chất của cơ thể, nhờ đó đào thải độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả hơn. Cơ thể luôn cố gắng để cân bằng, điều hòa lượng nước cần thiết nên bạn càng không uống đủ nước, cơ thể sẽ càng có xu hướng tích nước nhiều hơn.

4. Ăn nhạt

Hàm lượng natri cao là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cơ thể tích nước và ảnh hưởng nhiều đến chức năng thận. Vì vậy, hãy hình thành thói quen ăn nhạt, nêm nếm vừa phải gia vị đồng thời hạn chế thực phẩm chế biến sẵn nhằm bảo vệ sức khỏe cũng như giảm tích nước.

5 cách cải thiện tình trạng tăng cân do tích nước

Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn thường chứa lượng natri kém lý tưởng cho sức khỏe, vóc dáng.

5. Tích cực vận động

Ngồi một chỗ trong nhiều giờ khiến máu lưu thông kém và tăng tình trạng tích nước. Vận động thể chất là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm giữ nước thông qua bài tiết mồ hôi. Tập luyện cũng giúp lưu thông máu tốt hơn, bơm nước đến các mô tế bào, nhờ đó giảm tích nước.

Bên cạnh đó, việc đứng im một chỗ hoặc ngồi vắt chân trong nhiều giờ cũng có thể làm gia tăng tình trạng phù nề. Để cải thiện, bạn nên đi lại thư giãn, áp dụng các bài tập nâng cao chân để giúp chất lỏng dễ thoát khỏi chân và tuần hoàn thuận lợi hơn.

Duk Sun (Theo ETToday)

Theo Nguồn ngoisao.vnexpress.net

5 cách cải thiện tình trạng tăng cân do tích nước - Làm Đẹp