Tất cả các hành tinh trong hệ Mặt trời cùng xuất hiện trên bầu trời đêm

23/01/2023 11:38
Hiện tượng hiếm gặp xuất hiện vào dịp cuối năm khi Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương xếp hàng trên bầu trời đêm.

 

Những ngày cuối năm, người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng sự kiện hiếm có khi tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời xuất hiện trên bầu trời đêm.

Tất cả các hành tinh trong hệ Mặt trời cùng xuất hiện trên bầu trời đêm

Trong khi Sao Kim, Sao Thủy, Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hỏa có thể nhìn thấy bằng mắt thường, thì Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương có thể nhìn thấy bằng kính viễn vọng hoặc ống nhòm cỡ lớn.

Sao Kim, Sao Thủy, Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hỏa xếp hàng từ tây nam sang đông, lúc khoảng nửa giờ sau khi mặt trời lặn.

Sao Thiên Vương nằm giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, Sao Hải Vương nằm giữa Sao Thổ và Sao Mộc. Sao Kim tỏa sáng hơn Sao Thủy khoảng 70 lần.

Tất cả các hành tinh sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm dưới dạng những điểm sáng nhỏ đối với người chiêm ngưỡng ở bán cầu bắc.

Hành tinh khó quan sát nhất là Sao Thủy, vì nó nằm ở phần sáng của bầu trời và cần phải phóng đại lớn mới có thể nhìn thấy. Sao Thủy sẽ xuất hiện ở gần Sao Kim. Hai hành tinh này sẽ khó nhìn thấy từ Trái Đất cho đến năm 2024.

Các hành tinh còn lại sẽ xếp hàng về phía đông, Sao Mộc sẽ sáng nhất và cao hơn trên bầu trời phía nam. Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời là Sao Mộc sẽ biến mất ngay trước nửa đêm, trong khi đó, Sao Hỏa có thể nhìn thấy suốt đêm, nó mọc ở phía đông ngay trước khi mặt trời lặn.

Sao Hỏa có màu đỏ, sáng hơn hầu hết các ngôi sao. Sao Thổ láng giềng của nó sẽ có màu vàng, xuất hiện ở phía tây nam khi màn đêm buông xuống. Mặt trăng cũng sớm tham gia trong 'cuộc diễu hành' của các hành tinh giữa Sao Mộc và Sao Thổ.

Gianluca Masi, nhà thiên văn học Dự án Kính viễn vọng Ảo cho biết: "Những đêm cuối năm, chúng ta sẽ nhìn thấy được tất cả các hành tinh trong hệ mặt trời, ngay sau khi mặt trời lặn. Đó là một cảnh tượng ngoạn mục".

Cuộc diễu hành của các hành tinh có thể nhìn thấy từ bất kỳ vị trí nào trên Trái Đất trong điều kiện bầu trời quang đãng. Tuy nhiên, Dự án Kính viễn vọng Ảo sẽ phát sóng trực tiếp cuộc diễu hành của hành tinh trên YouTube cho những ai không có điều kiện nhìn ngắm bầu trời.

Lần cuối cùng tất cả các hành tinh xuất hiện đồng thời trên bầu trời là vào tháng 6/2022. Ở thời điểm đó 5 hành tinh xếp thành hàng, nhìn thấy được bằng mắt thường với thứ tự lần lượt là Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ.

Theo Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Tất cả các hành tinh trong hệ Mặt trời cùng xuất hiện trên bầu trời đêm - Đời Sống